Triển vọng đô la Úc: Đô la Mỹ vẫn ở vị trí điều khiển cho

Triển vọng đô la Úc: Đô la Mỹ vẫn ở vị trí điều khiển cho

Triển vọng đô la Úc: Đô la Mỹ vẫn ở vị trí điều khiển cho

Trong hai năm qua, Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ tỷ giá tiền mặt chính thức ở mức thấp kỷ lục là 1,5%. Điều này bất chấp “cuộc chiến thương mại” đang diễn ra giữa Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến sự bất ổn tài chính ở các thị trường mới nổi. Trong số các động lực chính cho đồng đô la Úc là chênh lệch lãi suất mạnh mẽ với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các biến số kinh tế như giá cả hàng hóa, thị trường chứng khoán toàn cầu và tăng trưởng kinh tế nói chung cũng ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Gần đây, tỷ giá hối đoái AUD/USD có một chút khó khăn. Đồng tiền này đã mất khoảng 11% giá trị so với đồng đô la Mỹ cho đến năm 2021. Nền kinh tế Úc đã được cải thiện, mặc dù với tốc độ chậm hơn dự đoán. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của nước này đạt mức cao nhất trong gần hai thập kỷ. RBA đã trích dẫn những lo ngại về lạm phát và tăng trưởng trong những tháng gần đây. Gần như chắc chắn rằng ngân hàng sẽ để tỷ lệ tiền mặt chính thức ở mức 2,0 phần trăm, mặc dù họ có thể chọn tăng tỷ lệ lên 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 9 và tháng 10.

Ngoài RBA, Hoa Kỳ cũng là một động lực chính của tiền tệ. Fed dự kiến ​​sẽ công bố tỷ lệ tiền mặt mục tiêu vào thứ Sáu. Nhận xét của Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể ảnh hưởng đến xu hướng của đồng đô la Úc. Nhận xét của ông cũng có thể chỉ ra lộ trình cơ bản của các kế hoạch lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Nếu kế hoạch lãi suất của Fed trở nên ôn hòa hơn dự kiến trước đây, sức mạnh của Đô la Úc sẽ bị giảm bớt.

Đô la Úc là một loại tiền tệ mạnh theo chu kỳ. Nó mất giá khi giá hàng hóa giảm và khi tâm lý e ngại rủi ro tăng lên. Khi một loại tiền tệ theo chu kỳ mất giá, nó sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong nước bằng cách giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nhưng khi tiền tệ tăng giá, nó đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn.

Đô la Úc đã trở nên gắn bó chặt chẽ với nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán toàn cầu. Nền kinh tế của đất nước đã hoạt động rất tốt trong sáu năm qua, nhưng tiền tệ gần đây đang chịu áp lực. Nó đã giảm từ mức cao nhất trong tháng 3 do hoạt động kém của nền kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế chậm lại một phần là do chính phủ Trung Quốc không muốn nới lỏng các hạn chế do đại dịch Covid-19. Nhưng chính phủ Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch kích thích 19 điểm để thúc đẩy đầu tư và các dự án cơ sở hạ tầng. Người ta ước tính rằng kế hoạch này sẽ bổ sung thêm một nghìn tỷ Nhân dân tệ cho nền kinh tế Trung Quốc.

Đô la Mỹ tiếp tục tăng giá vì nó có nền tảng kinh tế mạnh hơn so với phần còn lại của thế giới. Ngoài ra, việc Fed tăng lãi suất trước mắt có thể dẫn đến suy thoái kinh tế sớm hơn. Nhưng giá trị của đồng tiền cũng được thúc đẩy bởi những thay đổi trong lợi suất trái phiếu kho bạc và kỳ vọng lãi suất.

Nền kinh tế Úc đã được hỗ trợ bởi sự gia tăng năng suất mạnh mẽ. Vào tháng 6, chính phủ đã tăng mức lương tối thiểu lên 5,2%. Trong tháng 9, tỷ lệ lạm phát của nước này đã tăng lên 7,3%, mức cao nhất trong gần hai thập kỷ. Chi tiêu của người tiêu dùng đã trở thành một yếu tố quan trọng trong nền kinh tế Úc và đây là một mối quan tâm ngày càng tăng. Chi phí sinh hoạt cũng tăng lên, và điều này đang thúc đẩy lạm phát tiền lương cao hơn.